Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa sữa và mụn trứng cá, và cho đến nay, bằng chứng cho thấy có thể có mối liên hệ này ngày càng tăng. Tôi nhấn mạnh vào từ có thể vì tất cả các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đều là các nghiên cứu dựa trên bảng câu hỏi, vốn nổi tiếng là không hoàn hảo.
Một số yếu tố khiến các nhà nghiên cứu tin rằng sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Theo tác giả của một bài báo năm 2014 trên Tạp chí của Viện Hàn lâm Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng:
“Sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá do hàm lượng hormone, carbohydrate hoặc protein. Sữa chứa nhiều hormone, bao gồm hormone sinh sản, không sinh sản và tăng trưởng, có thể ảnh hưởng riêng lẻ hoặc hiệp đồng đến sự phát triển của mụn trứng cá.”
Các giả thuyết về sữa và mụn trứng cá
Giả thuyết về hormone trong sữa: Hormone là các phân tử truyền tín hiệu gửi thông điệp đến các tế bào nhất định. Hormone có trong sữa, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1) và hormone nam testosterone có thể gửi thông điệp khắp cơ thể dẫn đến sự phát triển hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.
Trong mụn trứng cá, sự hình thành chất béo rất quan trọng vì dầu được tạo thành từ nhiều loại chất béo khác nhau. Tuyến bã nhờn, nằm bên trong lỗ chân lông của da, sản xuất ra loại dầu này trên da. mTORC1 là một loại protein kích thích sự hình thành chất béo. Hormone IGF-1 kích hoạt mTORC1. Mức độ mTORC1 cao hơn có thể làm tăng số lượng tế bào trong tuyến bã nhờn và cuối cùng là lượng dầu được sản xuất. Những quá trình này được biết là gây ra hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá.
Hormone nam có ở cả nam và nữ. Nồng độ hormone nam cao hơn có thể dẫn đến mụn trứng cá nhiều hơn. Tiền chất của DHT có thể được chuyển đổi thành DHT, hormone nam chính kích thích mụn trứng cá.
Giả thuyết về carbohydrate trong sữa : Carbohydrate có trong sữa có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn. Đổi lại, insulin thúc đẩy hoạt động quá mức của mTORC1, dẫn đến hình thành mụn trứng cá hoặc mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.
Giả thuyết về protein sữa : Whey và casein là những protein chính có trong sữa và cả hai đều có tác dụng kích thích tăng trưởng. Casein kích thích IGF-1 trong máu và whey thúc đẩy tiết insulin. Cả IGF-1 và insulin đều góp phần làm tăng hoạt động của mTORC1, dẫn đến hình thành mụn trứng cá hoặc làm mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. 2
Hình ảnh bên dưới cho thấy sữa và các sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến tình trạng viêm và sản xuất mụn trứng cá. Insulin và IGF-1 điều chỉnh một số protein nhất định, chẳng hạn như mTORC1 và foxO1, từ đó ảnh hưởng đến một nhóm protein khác, tiếp tục thay đổi quá trình hình thành chất béo trong các tế bào da của chúng ta. Thành phần chất béo tạo thành tạo môi trường sinh sôi cho vi khuẩn gây mụn (C. acnes) , kích hoạt các phân tử gây viêm, gây ra tình trạng viêm và mụn trứng cá.
Các nghiên cứu: Điều tra mối liên hệ giữa sữa và mụn trứng cá
Để kiểm tra các giả thuyết về hormone, carbohydrate và protein, các nhà nghiên cứu sẽ cần thực hiện một loại nghiên cứu được gọi là thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên (RCT). RCT là loại nghiên cứu đáng tin cậy nhất vì chúng có thể chứng minh liệu một yếu tố có gây ra yếu tố khác hay không – ví dụ, liệu sữa có gây ra mụn trứng cá hay không. Cho đến nay, chưa có RCT nào phân tích tác động của sữa đối với mụn trứng cá; do đó, các nhà nghiên cứu không thể kết luận rằng có một nguyên nhân trực tiếp.
Ba nhóm nghiên cứu đã độc lập xem xét tất cả các nghiên cứu quan sát có sẵn để đưa ra kết luận chung về sữa và mụn trứng cá. Hãy cùng xem xét những phát hiện của họ:
Tiêu thụ sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá: Hai trong ba nhóm nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ bất kỳ loại sữa nào, bao gồm sữa nguyên kem, sữa tách kem hoặc sữa ít béo, đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Nhóm thứ ba thấy rằng các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay quá mâu thuẫn để đưa ra bất kỳ kết luận nào về sữa.
Phô mai có vẻ an toàn: Cả ba nhóm nghiên cứu đều đồng ý rằng ăn phô mai dường như có ít hoặc không có tác động đến mụn trứng cá.
Sữa chua cũng có thể an toàn: Hai trong ba nhóm nghiên cứu kết luận rằng ăn sữa chua dường như không liên quan đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, một nhóm không đồng ý và thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua và khả năng phát triển mụn trứng cá.
“Trao đổi chất” mô tả các quá trình hóa học diễn ra trong cơ thể để giúp cơ thể tồn tại và hoạt động bình thường. Một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, trong khi một số loại thực phẩm khác có thể làm chậm quá trình này.
Những quá trình hóa học này xảy ra khi hormone gửi thông điệp và tín hiệu khắp cơ thể. Ngoài việc giúp cơ thể hoạt động bình thường, một số thông điệp hoặc tín hiệu nhất định cũng có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.
Biểu đồ sau đây hiển thị một số loại sữa và sản phẩm từ sữa và cách chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhớ lại từ cuộc thảo luận ở trên rằng các hormone insulin và IGF-1 và protein mTORC1 có thể dẫn đến hình thành mụn trứng cá. 3 Viêm cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.
Kết luận
Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa xác định được mối liên hệ nhân quả giữa sữa và mụn trứng cá, bạn có thể thấy có lợi khi xem xét liệu việc hạn chế lượng sữa (đặc biệt là sữa) có cải thiện tình trạng mụn trứng cá của bạn hay không. Đừng quá căng thẳng vì không có đủ bằng chứng để buộc chúng ta phải loại bỏ sữa để giảm mụn trứng cá, nhưng đây có thể là một thử nghiệm thú vị nếu bạn muốn thử.
Mối liên hệ giữa sữa và mụn trứng cá
Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa sữa và mụn trứng cá, và cho đến nay, bằng chứng cho thấy có thể có mối liên hệ này ngày càng tăng. Tôi nhấn mạnh vào từ có thể vì tất cả các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đều là các nghiên cứu dựa trên bảng câu hỏi, vốn nổi tiếng là không hoàn hảo.
Một số yếu tố khiến các nhà nghiên cứu tin rằng sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Theo tác giả của một bài báo năm 2014 trên Tạp chí của Viện Hàn lâm Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng:
“Sữa có thể góp phần gây ra mụn trứng cá do hàm lượng hormone, carbohydrate hoặc protein. Sữa chứa nhiều hormone, bao gồm hormone sinh sản, không sinh sản và tăng trưởng, có thể ảnh hưởng riêng lẻ hoặc hiệp đồng đến sự phát triển của mụn trứng cá.”
Các giả thuyết về sữa và mụn trứng cá
Giả thuyết về hormone trong sữa: Hormone là các phân tử truyền tín hiệu gửi thông điệp đến các tế bào nhất định. Hormone có trong sữa, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1) và hormone nam testosterone có thể gửi thông điệp khắp cơ thể dẫn đến sự phát triển hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.
Giả thuyết về carbohydrate trong sữa : Carbohydrate có trong sữa có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn. Đổi lại, insulin thúc đẩy hoạt động quá mức của mTORC1, dẫn đến hình thành mụn trứng cá hoặc mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.
Giả thuyết về protein sữa : Whey và casein là những protein chính có trong sữa và cả hai đều có tác dụng kích thích tăng trưởng. Casein kích thích IGF-1 trong máu và whey thúc đẩy tiết insulin. Cả IGF-1 và insulin đều góp phần làm tăng hoạt động của mTORC1, dẫn đến hình thành mụn trứng cá hoặc làm mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. 2
Hình ảnh bên dưới cho thấy sữa và các sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến tình trạng viêm và sản xuất mụn trứng cá. Insulin và IGF-1 điều chỉnh một số protein nhất định, chẳng hạn như mTORC1 và foxO1, từ đó ảnh hưởng đến một nhóm protein khác, tiếp tục thay đổi quá trình hình thành chất béo trong các tế bào da của chúng ta. Thành phần chất béo tạo thành tạo môi trường sinh sôi cho vi khuẩn gây mụn (C. acnes) , kích hoạt các phân tử gây viêm, gây ra tình trạng viêm và mụn trứng cá.
Các nghiên cứu: Điều tra mối liên hệ giữa sữa và mụn trứng cá
Để kiểm tra các giả thuyết về hormone, carbohydrate và protein, các nhà nghiên cứu sẽ cần thực hiện một loại nghiên cứu được gọi là thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên (RCT). RCT là loại nghiên cứu đáng tin cậy nhất vì chúng có thể chứng minh liệu một yếu tố có gây ra yếu tố khác hay không – ví dụ, liệu sữa có gây ra mụn trứng cá hay không. Cho đến nay, chưa có RCT nào phân tích tác động của sữa đối với mụn trứng cá; do đó, các nhà nghiên cứu không thể kết luận rằng có một nguyên nhân trực tiếp.
Ba nhóm nghiên cứu đã độc lập xem xét tất cả các nghiên cứu quan sát có sẵn để đưa ra kết luận chung về sữa và mụn trứng cá. Hãy cùng xem xét những phát hiện của họ:
“Trao đổi chất” mô tả các quá trình hóa học diễn ra trong cơ thể để giúp cơ thể tồn tại và hoạt động bình thường. Một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, trong khi một số loại thực phẩm khác có thể làm chậm quá trình này.
Những quá trình hóa học này xảy ra khi hormone gửi thông điệp và tín hiệu khắp cơ thể. Ngoài việc giúp cơ thể hoạt động bình thường, một số thông điệp hoặc tín hiệu nhất định cũng có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.
Biểu đồ sau đây hiển thị một số loại sữa và sản phẩm từ sữa và cách chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhớ lại từ cuộc thảo luận ở trên rằng các hormone insulin và IGF-1 và protein mTORC1 có thể dẫn đến hình thành mụn trứng cá. 3 Viêm cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.
Kết luận
Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa xác định được mối liên hệ nhân quả giữa sữa và mụn trứng cá, bạn có thể thấy có lợi khi xem xét liệu việc hạn chế lượng sữa (đặc biệt là sữa) có cải thiện tình trạng mụn trứng cá của bạn hay không. Đừng quá căng thẳng vì không có đủ bằng chứng để buộc chúng ta phải loại bỏ sữa để giảm mụn trứng cá, nhưng đây có thể là một thử nghiệm thú vị nếu bạn muốn thử.
Nguồn : https://www.acne.org/the-tenuous-relationship-between-dairy-and-acne
Zalo/Hotline: 082 335 8910 – Đặt lịch và nhận tư vấn.
Tham khảo dịch vụ: https://mediskin.vn/dich-vu
Địa chỉ: https://mediskin.vn/contact/
Facebook: https://www.facebook.com/proskintreat